വിറ്റാമിൻ എ, വിറ്റാമിൻ സി, വിറ്റാമിൻ ഇ എന്നിവ ഉയർന്ന അളവിൽ അടങ്ങിയിട്ടുള്ള പഴമാണ് പപ്പായ. അത് കൊണ്ട് തന്നെ ഹൃദ്രോഗ സാധ്യത കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു. പപ്പായയിൽ ഫോളിക് ആസിഡ് അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. ഇത് ഹോമോസിസ്റ്റീൻ എന്ന അമിനോ ആസിഡിനെ ദോഷകരമായ അമിനോ ആസിഡുകളാക്കി മാറ്റുന്നതിന് അത്യാവശ്യമാണ്.
മാംസ ഉൽപന്നങ്ങളിൽ കാണപ്പെടുന്ന അമിനോ ആസിഡായ ഹോമോസിസ്റ്റീന്റെ ഉയർന്ന അളവ് ഹൃദ്രോഗത്തിനുള്ള അപകട ഘടകമാണ്. അതിനാൽ ഭക്ഷണത്തിൽ പപ്പായ കഴിക്കുന്നത് ഹോമോസിസ്റ്റീന്റെ അളവ് കുറയ്ക്കുകയും ഈ അപകട ഘടകത്തെ കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
പപ്പായയിൽ രണ്ട് എൻസൈമുകൾ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. പപ്പെയ്ൻ, ചിമോപാപൈൻ. രണ്ട് എൻസൈമുകളും പ്രോട്ടീനുകളെ ദഹിപ്പിക്കുന്നു. അതായത് ദഹനത്തെ സഹായിക്കുകയും വീക്കം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും. പപ്പെയ്ൻ, ചിമോപാപൈൻ എന്നിവയും വീക്കം കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കുന്നു.
വൈറ്റമിൻ സി അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ കഴിക്കുന്നത് രോഗപ്രതിരോധ ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കും. ഇത് ബാക്ടീരിയ, വൈറൽ രോഗങ്ങളെ ചെറുക്കാൻ ശരീരത്തെ സഹായിക്കുന്നു. ആരോഗ്യകരവും പ്രവർത്തനപരവുമായ രോഗപ്രതിരോധ സംവിധാനത്തിനുള്ള മറ്റൊരു പ്രധാന വിറ്റാമിനായ വിറ്റാമിൻ എയുടെ നല്ല ഉറവിടം കൂടിയാണ് പപ്പായ.
ചുവപ്പ് അല്ലെങ്കിൽ ഓറഞ്ച് നിറത്തിലുള്ള ഭക്ഷണങ്ങളിൽ കാണപ്പെടുന്ന പ്രകൃതിദത്ത പിഗ്മെന്റാണ് ലൈക്കോപീൻ. തക്കാളി, തണ്ണിമത്തൻ, പപ്പായ എന്നിവ ലൈക്കോപീനിന്റെ നല്ല ഉറവിടങ്ങളാണ്. കൂടുതൽ ലൈക്കോപീൻ കഴിക്കുന്നത് പ്രോസ്റ്റേറ്റ് ക്യാൻസറിനുള്ള സാധ്യത കുറയ്ക്കുമെന്ന് വിദഗ്ധർ പറയുന്നു.
പപ്പായയിൽ അടങ്ങിയിരിക്കുന്ന ബീറ്റാ കരോട്ടിൻ എന്ന ആന്റി ഓക്സിഡന്റ് കഴിക്കുന്നത് കാൻസർ സാധ്യത കുറയ്ക്കും. കാൻസർ എപ്പിഡെമിയോളജി ആൻഡ് പ്രിവൻഷൻ ബയോമാർക്കേഴ്സ് ജേണലിൽ പ്രസിദ്ധീകരിച്ച ഒരു പഠനമനുസരിച്ച് യുവാക്കളിൽ, ബീറ്റാകരോട്ടിൻ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണക്രമം പ്രോസ്റ്റേറ്റ് കാൻസറിനെതിരെ ഒരു സംരക്ഷണ പങ്ക് വഹിക്കും.
ടൈപ്പ് 1 പ്രമേഹമുള്ളവർക്ക് ഉയർന്ന ഫൈബർ ഭക്ഷണങ്ങൾ കഴിക്കുന്നവരിൽ രക്തത്തിലെ ഗ്ലൂക്കോസിന്റെ അളവ് കുറവാണെന്നും ടൈപ്പ് 2 പ്രമേഹമുള്ളവർക്ക് രക്തത്തിലെ പഞ്ചസാര, ലിപിഡ്, ഇൻസുലിൻ എന്നിവയുടെ അളവ് മെച്ചപ്പെട്ടിരിക്കാമെന്നും പഠനങ്ങൾ തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഒരു ചെറിയ പപ്പായ ഏകദേശം 3 ഗ്രാം നാരുകൾ നൽകുന്നു.
ദഹനത്തെ സഹായിക്കുന്ന പപ്പൈൻ എന്ന എൻസൈം പപ്പായയിൽ അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്. പപ്പായയിൽ നാരുകളും വെള്ളവും അടങ്ങിയിട്ടുണ്ട്, ഇവ രണ്ടും മലബന്ധം തടയാനും ക്രമവും ആരോഗ്യകരമായ ദഹനനാളവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കാനും സഹായിക്കുന്നു.
പപ്പായയിലെ നാരുകൾ, പൊട്ടാസ്യം, വിറ്റാമിൻ എന്നിവയെല്ലാം ഹൃദ്രോഗത്തെ അകറ്റാൻ സഹായിക്കുന്നു. പൊട്ടാസ്യം അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ കഴിക്കുന്നത് ഹൃദയ സംബന്ധമായ അസുഖങ്ങൾ വരാനുള്ള സാധ്യത കുറയ്ക്കുന്നു.
പപ്പായ മുടി ഈർപ്പമുള്ളതാക്കുന്നു. ചർമ്മവും മുടിയും ഉൾപ്പെടെ എല്ലാ ശരീര കോശങ്ങളുടെയും വളർച്ചയ്ക്കും വിറ്റാമിൻ എ ആവശ്യമാണ്. ചർമ്മത്തിന് ഘടന നൽകുന്ന കൊളാജന്റെ നിർമ്മാണത്തിനും പരിപാലനത്തിനും പപ്പായ മികച്ചതാണ്.
ഒരു കപ്പ് പപ്പായയിൽ ഏകദേശം 60 കലോറി ഉണ്ട്. ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാൻ ശ്രമിക്കുന്നവർ പപ്പായ ഭക്ഷണത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തണം. കാരണം അതിൽ കലോറി വളരെ കുറവാണ്. പപ്പായയിലെ ഫൈബർ ഉള്ളടക്കം ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാനുള്ള സംവിധാനം എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.