മസാലകൾ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ പണ്ട് മുതലേ നാം എല്ലാവരും ഉപയോഗിച്ച് വരുന്ന ഒന്നാണ്. ചില ആളുകൾ എരിവുള്ള ഭക്ഷണം ദഹന ആരോഗ്യത്തെ ബാധിക്കുന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള ആശങ്കകൾ കാരണം ഒഴിവാക്കാറുണ്ട്. എരിവുള്ള ഭക്ഷണം നമ്മുടെ ദഹനവ്യവസ്ഥയെ എങ്ങനെ ബാധിക്കുന്നു?
എരിവുള്ള ഭക്ഷണം കഴിക്കുമ്പോൾ, നമ്മുടെ ശരീരം കൂടുതൽ ആമാശയത്തിലെ ആസിഡ് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ പ്രതികരിക്കുന്നു. ഈ വർദ്ധിച്ച അസിഡിറ്റി വയറ്റിലെ ആവരണത്തെ പ്രകോപിപ്പിക്കുകയും അസ്വസ്ഥത, വേദന എന്നിവ ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യും. ചില സന്ദർഭങ്ങളിൽ, ഇത് ആസിഡ് റിഫ്ലക്സിന് കാരണമാകും. ആമാശയത്തിലെ ആസിഡ് അന്നനാളത്തിലേക്ക് തിരികെ എത്തുകയും നെഞ്ചെരിച്ചിൽ ഉണ്ടാക്കുകയും ചെയ്യാം.
വയറ്റിലെ അൾസർ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് ദഹനപ്രശ്നങ്ങളുള്ള ആളുകൾക്ക് മസാലകൾ അടങ്ങിയ ഭക്ഷണങ്ങൾ കഴിക്കുന്നത് ലക്ഷണങ്ങളെ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതായി വിദഗ്ധർ പറയുന്നു. ഇഞ്ചി, മഞ്ഞൾ, ജീരകം തുടങ്ങിയ ചില സുഗന്ധദ്രവ്യങ്ങൾക്ക് ആൻറി-ഇൻഫ്ലമേറ്ററി ഗുണങ്ങളുണ്ട്. ഇത് കുടലിലെ വീക്കം കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കും. ദഹനത്തിന്റെ ആരോഗ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ ഭക്ഷണത്തിൽ മിതമായി ചേർക്കാവുന്നതാണ്.
മുളക് പോലുള്ള എരിവുള്ള ഭക്ഷണങ്ങൾ വിശപ്പ് കുറയ്ക്കാനും കഴിയുന്ന കാപ്സൈസിൻ (capsaicin) എന്ന സംയുക്തത്തിന്റെ ഉള്ളടക്കം കാരണം ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാൻ സഹായിക്കുമെന്ന് പഠനങ്ങൾ പറയുന്നു. കാപ്സൈസിൻ കൊഴുപ്പ് കുറയ്ക്കുന്നതിന് സഹായിക്കുന്നു.
കൂടാതെ, കുരുമുളകിലെ സജീവ സംയുക്തമായ പൈപ്പറിനും ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാനുള്ള ഗുണങ്ങളുണ്ടെന്ന് തെളിയിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ശരീരത്തിലെ ചൂട് ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന പ്രക്രിയയായ തെർമോജെനിസിസ് വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ പൈപ്പറിന് കഴിയുമെന്ന് പഠനങ്ങൾ സൂചിപ്പിക്കുന്നു.
എരിവുള്ള ഭക്ഷണങ്ങളോ ക്യാപ്സൈസിൻ, പൈപ്പറിൻ സപ്ലിമെന്റുകളോ കഴിക്കുന്നത് ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാൻ ചില ഗുണങ്ങൾ നൽകിയേക്കാം. അവ ആരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണത്തിനും പതിവ് വ്യായാമത്തിനും പകരമാകില്ല എന്നത് ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടതാണ്. ഈ സുഗന്ധവ്യഞ്ജനങ്ങൾ ഭക്ഷണത്തിൽ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നത് ആരോഗ്യകരമായ ഒരു ജീവിതശൈലിക്ക് അനുബന്ധമായ ഒരു രുചികരമായ മാർഗമാണ്. എന്നാൽ ശരീരഭാരം കുറയ്ക്കാനുള്ള ഏക പരിഹാരമായി അവ ആശ്രയിക്കരുത്.